U19 Việt Nam: Thua vẫn cứ vui!

Để đáp lại tấm chân tình của bốn vạn khán giả không quản ngại khó khăn đến sân Mỹ Đình cổ vũ, U19 Việt Nam đã có một trận đấu sòng phẳng trước đối thủ cùng lứa đến từ Nhật Bản. So với trận thua tan nát bảy bàn không gỡ đầu năm nay, rõ ràng, chúng ta đã tiến bộ khá nhiều. Từ tinh thần, lối chơi cho đến thể lực, U 19 Việt Nam đều đã đem đến cho người hâm mộ một sự an tâm rất lớn. Thế nên, thua vẫn cứ vui! 

Như đã hứa với truyền thông và người hâm mộ, ông Graechen đã tung đội hình mạnh nhất để đương đầu với U19 Nhật Bản trong một trận đấu gần như chỉ mang tính chất thủ tục. Tuy nhiên, nhìn tổng quan 90 phút đã diễn ra trên sân Mỹ Đình tối qua, ta vẫn có thể nhận ra những nét thử nghiệm mới mẻ của vị huấn luyện viên người Pháp. 

Đầu tiên, U19 Việt Nam đã mạnh dạn dùng bóng bổng để tạo áp lực cho hàng phòng ngự Nhật Bản. Ở bóng đá hiện đại, khi hai bên còn ở thế giằng co thì bên nào có tận dụng tốt hơn những tình huống cố định, sẽ có một lợi thế không hề nhỏ. Trước đây, bóng đá Việt Nam vốn tự ti vì thể hình thấp bé nên không dám đá bóng dài. U19 Việt Nam trong một vài trận đấu quốc tế đầu tiên cũng thế. Họ cố gắng đẩy nhanh nhịp độ trận đấu và cố gắng ban bật đến tận khung thành đội bạn mới chịu dứt điểm. Lối thi đấu ấy nhìn thì thích mắt song không mang lại hiệu quả tối đa. 

hay
U19 Việt Nam đã có một trận đấu sòng phẳng trước đối thủ cùng lứa đến từ Nhật Bản.


Tối qua, U19 Việt Nam đã trình làng một phương án hoàn toàn mới, đó là những pha không chiến. Tuy chưa có một bàn thắng nào cụ thể, nhưng đó là phương án tác chiến hoàn toàn phù hợp với hoàn cảnh của U19. Nó tạo ra sự bất ngờ cho các đối thủ và đôi khi phá vỡ bế tắc hệ thống phòng ngự khoa học của đối phương chỉ trong một vài lần chạm bóng. 

Một sự thử nghiệm được xem là thành công nữa của ông Graechen đó là để Công Phượng đá tiền đạo lùi. Trong trận đấu với Australia, Công Phượng gần như hoạt động cao nhất và độc lập trên hàng công của U19 Việt Nam. Còn với các đối thủ đến từ Nhật Bản, Công Phượng chơi lùi hẳn, thoắt ẩn thoắt hiện. Những lần chạm bóng của anh ở cách xa khung thành và anh dường chỉ là cầu nối của tuyến tiền vệ và tiền đạo. 

Công Phượng chơi rộng ra có hai cái lợi. Một mặt, việc hoạt động rộng ấy làm đất của tiền đạo cắm rộng hơn. Bàn thắng của Văn Toàn chính là minh chứng rõ ràng nhất. Mặt khác, Công Phượng đá lùi ra xa giúp anh có khoảng trống nhiều hơn và ít bị kèm hơn. Tính ra, cả trận Công Phượng chỉ có ba tình huống đi bóng đột phá rõ rệt. Nhưng, cả ba đều sẽ là siêu phầm nếu chàng tiền đạo trẻ này dứt điểm chính xác hơn. Tiền đạo lùi sẽ là một vị trí phù hợp với tố chất của Công Phượng. Một trận thua để có nhiều thử nghiệm cũng rất đáng để thử chứ!

Cuối cùng, dẫu còn nhiều đáng để phải đem ra mổ xẻ sau một trận thua, cụ thể là tư duy phòng ngự của các cầu thủ, nhưng tính ra, các em mới chỉ dưới 19 tuổi, còn cả một chặng đường dài trước mắt để phấn đấu. Thua trận trên đối thủ mạnh hơn ta về mọi mặt chẳng có gì là mất mặt. Tuy nhiên, các em phải lấy đó là bài học, là động lực để tiếp tục hoàn thiện mình, để hướng đến một kết quả tốt ở giải vô địch châu Á lứa tuổi U19 diễn ra sắp tới đây. 

Bình Luận