Hướng đi nào cho U19 Việt Nam?

Với trận thắng làm ngây ngất người hâm mộ vài ngày trước, U19 Việt Nam đang là tâm điểm của mọi người dân yêu bóng đá trên khắp đất nước hình chữ S. Nhiều người đang mơ mộng về một tương lai màu hồng cho lứa cầu thủ này, người thực tế hơn thì đang nghĩ đang trông chờ màn phục thù Myanmar trong ít ngày sắp tới. Song, lứa U19 sẽ đi về đâu khi giải U19 châu Á kết thúc, các em sẽ ra sao khi kết thúc khóa học ở Học viện JMG vẫn là một dấu hỏi lớn. 

Đưa U19 đá V – League?

Đây không phải là một lời nói đùa. Đích thân chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai đã đánh tiếng muốn như thế. Ở nhiều quốc gia, các đội trẻ đã được đặc cách đá ở các giải đấu quốc gia để tích lũy kinh nghiệm. Những giải đấu diễn ra hàng tuần sẽ giúp các cầu thủ trưởng thành nhanh hơn. Môi trường cọ xát với các cầu thủ đàn anh sẽ là đòn bẩy để những ngôi sao trẻ trở thành những “ông sao” trong tương lai. Tiêu biểu như Myanmar, họ đã mạnh dạn cho lứa cầu thủ U19 hiện tại đá trong hệ thống giải vô địch quốc gia. Sự tiến bộ vượt bậc của người Miến thời gian gần đây, có nguyên nhân sâu xa từ cuộc cách mạng lớn lao này. 

konen1
Bầu Đức muốn các học viên của mình cọ xát ở môi trường V-League. Ảnh: Internet


Lí thuyết là thế, nhưng để U19 hay cụ thể hơn là những cầu thủ của học viện Hoàng Anh Gia Lai JMG đá ở V – League nên hay không là một câu chuyện hoàn toàn khác. Mỗi nền bóng đá có một đặc thù riêng. Không thể lấy của “người” mà áp vào “mình”.

Giải vô địch quốc gia của ta vốn mang tiếng chuyên nghiệp hơn chục năm nay nhưng đã thật sự “chuyên nghiệp” chưa thì ai cũng rõ. Từ cách quản lí bóng đá cho tới chuyện các cầu thủ hành xử trên sân, chưa bao giờ họ thể hiện được mình là cầu thủ thật sự chuyên nghiệp. Đưa một lứa cầu thủ được đào tạo bài bản, được tiếp xúc với sự chuyên nghiệp ngay từ nhỏ, vào một môi trường “na ná” chuyên nghiệp liệu có ổn?

Ngoài lề một tí rằng mấy hôm nay, cầu thủ Lee Nguyễn, người từng có một thời gian chơi bóng ở Việt Nam sau đó phải rời đi vì chịu không được sự “khắc nghiệt” của xứ sở này, đã liên tiếp làm mưa làm gió tại nhà nghề Mỹ. Thậm chí, số bàn thắng của anh còn vượt qua cả huyền thoại Thierry Henry. Ấy mới thế mới thấy, Lee Nguyễn không chịu nổi nhiệt tại V – League thì những Công Phượng, Tuấn Tài, Hồng Duy,… làm sao có thể “sống sót” nổi?

Nhất quyết phải hướng ngoại

Ông Đoàn Nguyên Đức trước đây có bảo rằng, ông sẽ gắng xây dựng lứa U19 này chơi bóng bên nhau dài lâu và tạo ra một đội tuyển quốc gia mạnh mẽ. Phải chăng hàm ý của ông là sẽ đôn lứa cầu thủ của học viện đá chính cho Hoàng Anh Gia Lai? Nếu thế thật thì quả là không nên. Bởi như thế chẳng khác nào ông đang đánh đu với bao nhiêu công sức đã gầy dựng từ trước tới nay. 

Các cầu thủ U19 Việt Nam hoàn có khả năng tiến xa ở đấu trường Quốc tế. Ảnh: Internet


Một lứa cầu thủ muốn đạt độ trưởng thành cần thiết ngoài việc hăng say tập luyện còn phải được thi đấu ở một môi trường cạnh tranh lành mạnh. Để những Công Phượng, Tuấn Tài đá V – League sẽ ép chín các em. Mặt khác, sự hỗn tạp, những thế lực đen sẽ dần dần để lại những vết ố trong tâm hồn các cầu thủ trẻ. Không đơn giản mà tục ngữ Việt có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Đừng nói chi đến chuyện bán độ lùm xùm của năm qua, không hiểu những đôi chân triệu đô của chủ tịch họ Đoàn sẽ ra sao nếu thi đấu với những máy chém thiện nghệ của “Võ – League”. 

Các em phải được xuất ngoại. Đó là điều kiện tiên quyết, nhất là khi bóng đá Việt Nam chưa đạt được tầm chuyên nghiệp. Không thể để một lứa cầu thủ chuyên nghiệp từ trong trứng đến khi trưởng thành lại bỡ ngỡ bởi lối đá bóng chả đâu có được như giải vô địch quốc gia Việt Nam. 

Những cầu thủ trẻ của Australia được nào là Stoke City, rồi Roma mua về. Tiềm năng của ta và bạn khó có thể đánh đồng. Nhưng, xem Công Phượng tả xung hữu đột trước vòng vây của các cầu thủ Australia thì tự hỏi, chẳng lẽ 11 cầu thủ của ta, không một ai xứng đi đến trời Âu chơi bóng hay sao? Nhất định là có, nếu giữ đúng hướng đi như hiện tại. Vấn đề là quyết tâm của ông chủ mà thôi. 

Bình Luận