Rooney: Lùi xuống, lùi xuống nữa, và… bật bãi!?

Lý giải cho quyết định kéo Wayne Rooney xuống đá tiền vệ trong trận đấu với Leicester City, HLV Van Gaal đã nói một cách rất lạnh lùng rằng ông không hài lòng với những thể hiện của Gã Shrek ở vị trí tiền đạo và tin Falcao có thể làm tốt hơn. Câu hỏi là: Ông có hài lòng với Rooney-tiền-vệ?

rooney

Rooney đang dần mất chỗ đứng tại M.U

 

ĐIỀU PHẢI ĐẾN ĐÃ ĐẾN
Khi M.U công bố bản hợp đồng mang tên Radamel Falcao, người ta đã nói tới ngày Rooney không giữ được vị trí trên hàng công Quỷ đỏ. Xét trên những tiêu chí của một “sát thủ”, cầu thủ người Anh kém xa cả Van Persie lẫn Falcao. Anh thiếu nhạy cảm vị trí, không biết “đánh hơi” cơ hội. Anh chơi đầu bình thường. Không quyết đoán. Thiếu sự ích kỷ cần thiết. Kỹ năng dứt điểm cũng chỉ ở mức bình thường. Vì quá ham bóng, và thiếu kiên nhẫn, Rooney thường rời vòng cấm vô thức, và do đó không tạo đủ áp lực lên hàng thủ đối phương.
Trong những phân tích về cách sắp xếp nhân sự của M.U khi có Falcao, người ta nói rằng nếu không muốn bật bãi, Rooney chỉ còn cách lùi xuống chơi như một tiền vệ kiến tạo. Điều đó đã xảy ra trong trận đấu với Leicester, là trận đầu tiên mà Falcao đá chính. Và có vẻ Rooney đã biết chấp nhận thực tế. Trước đây, tiền đạo người Anh từng nhiều lần lên tiếng bày tỏ quyết tâm bám trụ ở vị trí tiền đạo mà anh cho rằng phù hợp với mình nhất. Nhưng bây giờ, Rooney tỏ ra sẵn sàng thay đổi. “Dạt cánh hay nhô cao với tôi đều ổn. Quyết định là ở HLV”, anh nói.

ROONEY LÀ MỘT TIỀN VỆ GIỎI?
Van Gaal nói rằng Rooney mất vị trí tiền đạo vì M.U có người khác giỏi hơn ở vị trí này. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đến một ngày, ông phát hiện ở vị trí mà Rooney vừa được điều chuyển tới, M.U cũng đang có những cầu thủ khác có thể chơi tốt hơn?
rooney1
Nhưng trước tiên, Van Gaal phải trả lời câu hỏi: Rooney có thể là một tiền vệ giỏi? Chuyện một cầu thủ xuất thân tiền đạo nhưng đến một ngày được yêu cầu đá tiền vệ và tỏa sáng ở vị trí này là không hiếm. Những ví dụ tiêu biểu là Pirlo và Paul Scholes. Chính Scholes cũng từng nói rằng Rooney sở hữu những phẩm chất của một tiền vệ hàng đầu: nhãn quan, kỹ thuật, khả năng chuyền bóng. Huyền thoại của M.U thậm chí còn khẳng định ở thời điểm hiện tại, không có cầu thủ Anh nào có thể làm tốt hơn Rooney trong nhiệm vụ thay thế vị trí của Gerrard trên hàng tiền vệ Tam sư.
Rooney chuyền bóng tốt, đúng thế. Anh có những đường chuyền dài chính xác tới từng milimét. Kể cả trong những trận được xếp chơi cao nhất, Rooney vẫn thường xuyên lùi xuống để tìm bóng và tham gia phát triển lối chơi. Với thể lực dồi dào và sự nhiệt tình, Rooney sẵn sàng chạy từ đầu sân này tới đầu sân kia để tham gia chống phản công. Nghĩa là thoạt nhìn, Rooney hội tụ đủ phẩm chất để đá tiền vệ, như Scholes nói.
Nhưng thực tế, Rooney không thể thành một tiền vệ giỏi. Anh có kỹ thuật, có sức khỏe, có sự nhiệt tình. Nhưng anh “vô kỷ luật”. Rooney chơi bóng hoàn toàn theo bản năng, không hề có ý thức về vị trí. Một tiền vệ giỏi không thể chơi kiểu ấy. Nếu xem trận gặp Leicester là bài test cho khả năng đá tiền vệ của Rooney, HLV Van Gaal hẳn đã có câu trả lời.
Không phải vô cớ mà trên các mạng xã hội, khi xếp đội hình tối ưu cho M.U, Rooney được đặt… ra ngoài!
Rooney-tiền-vệ đã chơi thế nào?
 
rooney2
Trận gặp Leicester, Rooney lần đầu ở mùa này đá ở vị trí tiền vệ. Anh là tác giả của pha chọc khe đẹp mắt để Di Maria lốp bóng nâng tỷ số lên 2-0 cho M.U. Nhưng nhìn chung, cầu thủ người Anh đã chơi không tốt, và có thể thấy điều đó qua những thống kê không mấy ấn tượng của anh.

 

 

 

Bình Luận